Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam Đưa vải thiều vươn ra thế giới Gần 4.000 tấn vải thiều sớm Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường khó tính

Tại Hội nghị, đại diện Tập đoàn Central Retail đã chia sẻ những kinh nghiệm đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều chính vụ; Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác tiêu thụ vải thiều mùa vụ năm 2023 với các hợp tác xã ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), và phối hợp thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành đoàn xe vận chuyển vải thiều tiêu thụ tại hệ thống của Central Retail bao gồm chuỗi siêu thị: GO!, Big C, Top Market, và xuất khẩu sang Thái Lan.

Vải thiều Bắc Giang chính thức xuất hành đến hệ thống phân phối của Central Retail
Vải thiều Bắc Giang chính thức xuất hành đến hệ thống phân phối của Central Retail

Hoạt động trên tiếp nối Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Tập đoàn Central Retail Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023, đã diễn ra vào ngày 16/5/2023, tại UBND tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Central Retail sẽ triển khai nhiều chương trình kích cầu tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023, nhằm tiêu thụ khoảng 300 tấn vải Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết: “Thực hiện cam kết đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt của tập đoàn Central Retail; vào dịp tháng 5, tháng 6 này chúng tôi luôn có các chương trình kích cầu tiêu thụ trái cây rất là lớn. Với miền Bắc là vụ vải thiều. Chúng tôi đã là việc chặt chẽ với hai địa phương là Hải Dương và Bắc Giang, với sản lượng chúng tôi cam kết tiêu thụ năm nay sẽ cao hơn năm trước khoảng 30%. Chúng tôi sẽ làm các chương trình khuyến mãi lớn trong tháng 6 và tháng 7 nhằm đạt được mục tiêu này”.

Nhiều tháng qua, đội ngũ thu mua của Central Retail đã thường xuyên có mặt ở tỉnh Bắc Giang nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà cung cấp của tỉnh về các điều kiện, thủ tục, giấy tờ để đưa sản phẩm vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị bán lẻ thực phẩm của Central Retail.

Bên cạnh đó, Central Retail còn đẩy mạnh hợp tác với các trang thương mại điện tử, và thông qua các app GO! Big C, Tops Market để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều trên kênh online. Ngoài ra, ngay lối ra vào siêu thị, những vị trí đẹp nhất đã được dành để trưng bày các ụ vải thiều bắt mắt, tạo điều kiện để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được những chùm vải mẫu mã đẹp, chất lượng cao nhất.

Vải thiều Bắc Giang chính thức xuất hành đến hệ thống phân phối của Central Retail
Đại diện Tập đoàn Central Retail trực tiếp đi thăm vườn vải để lựa chọn sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng

Dự kiến, ngày 15/6/2023, Tập đoàn Central Retail sẽ phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức “Ngày hội trái cây Việt Nam”, trong đó sẽ đưa trái vải thiều Bắc Giang vào phục vụ người tiêu dùng miền Tây Nam Bộ; và thông qua sự kiện đã được tổ chức năm thứ 2 liên tiếp này, Central Retail nhằm từng bước nâng tầm sự kiện này thành “Ngày hội Trái cây Quốc gia” do Central Retail tổ chức hàng năm cho tất cả người dân Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang: Năm 2023, tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 29.700 ha (tăng 1.400 ha so với năm 2022), sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn. Trong đó vải chín sớm là 7.700 ha, sản lượng ước 57.000 tấn; vải chính vụ diện tích là 22.000 ha, sản lượng ước trên 120.000 tấn; vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.600 ha, sản lượng khoảng 113.800 tấn; vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha, sản lượng ước đạt 1.000 tấn.

Thời gian thu hoạch vải thiều của tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/5 đến 30/7/2023 (trong đó: Vải sớm từ 25/5 - 15/6, vải chính vụ từ 10/6 - 30/7).