Xuất khẩu cà phê tăng gấp 2 lần trong tháng 1/2024 Tìm hướng đi bền vững cho thanh long Ngành tôm và cá tra đối mặt với nhiều thách thức khi xuất khẩu giảm mạnh

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Chile là một trong số ít các thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam duy trì được sự tăng trưởng tốt trong năm 2023. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này năm 2023 đạt gần 16 triệu USD, tăng 87%. Chile đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trong số 109 thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong số sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này, có các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp tăng 192% so với năm 2022. Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô cũng tăng nhưng ở mức chậm hơn, tăng 46%.

Năm 2023, lạm phát tại các nước tăng cao thì Chile lại ở mức thấp. Trong nửa cuối năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng của nước này giảm liên tục, chính điều này đã thúc đẩy tiêu dùng tại Chile, trong đó có nhu cầu tiêu thụ cá ngừ.

Xuất khẩu cá ngừ năm 2024: Cần tận dụng cơ hội từ FTA
Các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp có xu hướng tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thị trường Chile chưa đòi hỏi khắt khe về chất lượng hàng hóa như Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và đây là một thuận lợi lớn cho xuất khẩu của Việt Nam.

Chile là một trong những quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam đang có lợi thế hơn các nước khi được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

VASEP dự đoán năm 2024, hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ chậm phục hồi, nhất là khi Ủy ban châu Âu (EC) duy trì giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Ngoài ra, giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm nhiệt, tuy nhiên căng thẳng tại Biển Đỏ khiến giá cước vận tải tăng cao làm cho giá cá ngừ thành phẩm sẽ vẫn cao.

Trong khi đó, lạm phát ở các nước lớn đã được kiềm chế, kinh tế thế giới đã thoát đáy, nhưng phục hồi chậm nên nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tại nhiều nước chưa có dấu hiệu hồi phục. Cạnh tranh tại các thị trường ngày càng gay gắt và lượng tồn kho của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao. Tất cả các yếu tố này sẽ kìm hãm sự phục hồi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng và tranh thủ tối đa lợi thế của các FTA và ưu đãi thuế quan theo CPTPP để giữ vững thị phần tại thị trường Chile.

Bảo Thoa