Xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên số Tín hiệu tích cực từ thị trường lao động, việc làm Thị trường lao động phục hồi trở lại

Mới đây, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo kỹ thuật về Phương pháp dự đoán cung cầu lao động.

Thông tin tại hội thảo cho thấy, thời kỳ hậu Covid-19, cung lao động về số lượng đã có sự thay đổi rõ nét, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III năm 2022 là 51,9 triệu người, tăng 0,2 triệu người so với quý trước và đặc biệt tăng gần 2,8 triệu người so với năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong năm 2022 cũng tăng 3,1%, lực lượng lao động nam chiếm 75,1% trong cơ cấu lao động.

Về chất lượng lao động có sự thay đổi tích cực khi tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 26,3% cao hơn 0,2% so với năm 2021. Tuy nhiên, thách thức đang đặt ra rất nhiều đối với cung lao động là về số lượng và chất lượng khi tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ vẫn đang diễn ra ở một số địa phương, lĩnh vực ngành nghề.

Tương tự, cầu lao động cũng có nhiều thay đổi tích cực sau thời kỳ dịch bệnh, số lao động có việc làm là 50,8 triệu người, tăng 3,5 triệu người so với năm 2021. Song song với đó sự biến đổi về lao động đã và đang diễn ra ở khắp các lĩnh vực ngành nghề cũng đòi hỏi lao động thích ứng phù hợp về số lượng và chất lượng.

Chủ động nắm bắt những biến động của thị trường lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối cung cầu lao động. (Ảnh minh họa. Nguồn: Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội)

Trước biến động cung cầu vẫn đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19, phía Bộ LĐ-TB&XH đã và đang đầu tư nhiều nguồn nhân lực thông qua việc xây dựng các mô hình dự báo hoặc thực hiện phân tích thị trường lao động định kì, đầu tư nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật phân tích và dự báo. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong việc phân tích và dự báo thị trường lao động, đặc biệt trước những trường hợp khẩn cấp hoặc những cú sốc.

Tại hội thảo, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm nhấn mạnh: “Biến động về cung và cầu lao động là điều tất yếu, theo quy luật khách quan của sự chuyển đổi về kinh tế luôn song hành cùng chuyển đổi của thị trường lao động”.

Thay vì ở thế bị động, mỗi cá nhân cần chủ động nắm bắt, làm chủ những diễn biến của thay đổi cung và cầu lao động thì mới quản trị, điều tiết như trong nội dung của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 đã nêu rõ “Tạo môi trường và điều kiện để phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, linh hoạt, thống nhất, hội nhập, có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước”.

Về công tác dự báo diễn biến của thị trường lao động, Phó Cục trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổ chức lao động Quốc tế - ILO thông qua Dự án Hệ sinh thái Năng suất lao động (PE4DW).

PE4DW là một mô hình phân tích và dự báo cung - cầu lao động đem tới cái nhìn sâu hơn về phương pháp, kỹ thuật trong dự báo cung - cầu lao động; nhu cầu cụ thể về thông tin cho hoạt động phân tích, dự báo; đồng thời cũng đưa ra nhận định, đánh giá các bối cảnh, xu hướng thị trường lao động.

Mô hình này sẽ góp phần giúp Cục Việc làm thực hiện chức năng cốt lõi của mình là phân tích và dự báo cung - cầu lao động để cung cấp thông tin kịp thời và làm cơ sở hoạch định và điều hành chính sách tốt hơn.