Nâng cao chất lượng đối thoại tại các cơ sở giáo dục Gần 300 cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn chuyên đề “Vận động sáng tạo” Đẩy mạnh dạy Tin học quốc tế đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục

Theo ghi nhận, để thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, quận Ba Đình đã đầu tư đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại như: Màn led sân trường, hệ thống hạ tầng mạng internet với cáp quang và wifi cùng hệ thống cơ sở vật chất về công nghệ thông như máy tính, loa...) để hỗ trợ công tác quản lý, dạy học, kiểm tra đánh giá (được trang cấp miễn phí từ Bộ, Sở, quận và chủ động đầu tư, thuê, mua...).

Chú trọng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dạy học và quản lý
Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh trang bị hệ thống điểm danh điện tử, được kết nối với phụ huynh, giáo viên và Ban Giám hiệu giúp việc quản lý học sinh tới trường, giúp nắm bắt được tình trạng điểm danh, giảm bớt khối lượng công việc cho giáo viên.

100% trường học được kết nối internet nhằm đảm bảo sẵn sàng cho việc kết nối liên thông các hệ thống quản lý điều hành, được trang bị hệ thống camera giám sát tại các khu vực xung yếu về an ninh, khu vực hành lang, sân trường, trong các lớp học, các phòng bộ môn, sân chơi bãi tập... góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Cùng đó, các nhà trường cũng đều ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thư viện, quản lý đồ dùng thiết bị.

Chú trọng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dạy học và quản lý
Thư viện trường Tiểu học Kim Đồng ứng dụng phần mềm quản lý và quét mã giúp việc quản lý, theo dõi học sinh mượn sách trở nên thuận tiện hơn. Học sinh sử dụng thẻ học sinh để quét mã khi mượn, trả sách trên thư viện của trường.

Đội ngũ giáo viên ttích cực ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá trong tất cả các môn học, hoạt động giáo dục bao gồm kho học liệu số, bài giảng E-learning, hệ thống học tập trực tuyến… Bên cạnh đó, màn hình lớn được trang bị trong từng lớp học giúp bài giảng của giáo viên được thể hiện sinh động hơn, tạo hứng thú cho sinh trong giờ học.

Chú trọng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dạy học và quản lý
Giáo viên sử dụng máy soi bài giảng để trình chiếu lên màn hình lớn khi chữa bài cho học sinh trên lớp.
Chú trọng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dạy học và quản lý
Màn hình led sân trường được đầu tư, trang bị không chỉ giúp các giờ sinh hoạt chuyên đề, hoạt động tập thể của học sinh được sống động hơn mà còn là hình thức tuyên truyền ý nghĩa của những ngày lễ lớn.

Đặc biệt, thời gian qua, ngành GD&ĐT quận Ba Đình đã nâng cao nhận thức, tầm nhìn, năng lực, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học cho toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành với gần 4.000 người.

Không thoả mãn với những gì đạt được, ngành giáo dục quận Ba Đình luôn xác định chuyển đổi số là quá trình lâu dài, bền bỉ, giai đoạn sau tiến bộ hơn giai đoạn trước, để làm cho hiệu quả công việc được nâng lên, giáo viên nhàn hơn, hạnh phúc hơn, qua đó góp phần nâng cao giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực cho quận và Thành phố.