Doanh nghiệp thực phẩm đón sóng tiêu dùng cuối năm Yêu cầu giám sát, xử lý vi phạm với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Khoá đào tạo diễn ra ngày 18/11 là một trong những hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của UNDP với Viện Chính sách Kinh tế Môi trường (EEPI), Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) cùng với Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion của Hà Lan và Viện Chính sách, Chiến lược tài nguyên và môi trường (ISPONRE).

Sự kiện nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp, các chuyên gia và các cán bộ quản lý những thông tin, kiến thức về kinh tế tuần hoàn, các thách thức, các mô hình kinh tế tuần hoàn đang được áp dụng trên thế giới, đồng thời, giới thiệu bộ công cụ xây dựng mô hình kinh doanh tuần hoàn và thực hành sử dụng bộ công cụ này.

Công cụ xây dựng mô hình kinh doanh tuần hoàn cho doanh nghiệp
Khóa đào tạo trực tuyến thu hút hơn 40 học viên, là đại diện đến từ các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu.

Hơn 40 học viên là đại diện đến từ các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam tham gia tập huấn. Các doanh nghiệp từ nhiều ngành khác nhau tham dự như nông nghiệp, thực phẩm, tái chế chất thải, tự động hóa, du lịch, thương mại và dịch vụ.

Ông Patrick Harverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Các công cụ kinh tế tuần hoàn được giới thiệu hôm nay sẽ góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp đánh giá mô hình kinh doanh của mình và phác thảo ý tưởng định hình phát triển theo các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn phù hợp với tiềm năng của họ. Chúng tôi rất kỳ vọng vào chương trình giới thiệu mô hình kinh tế tuần hoàn ở cấp độ doanh nghiệp, ngoài việc áp dụng tại từng doanh nghiệp còn là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sau chương trình đào tạo này”.

Tại khóa đào tạo, các học viên đã thực hành những công cụ xây dựng mô hình kinh doanh tuần hoàn gồm: Rà soát các mô hình kinh doanh, thiết kế các vòng lặp và xác định mô hình kinh doanh.

Bốn nghiên cứu tình huống liên quan đến mô hình doanh nghiệp cho thuê pin, ứng dụng điện thoại để thu gom và phân loại rác, mô hình doanh nghiệp tái chế nhựa và mô hình sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng được đưa ra đã được các học viên trao đổi và nhận được các góp ý của các Giáo sư trường Đại học Saxion.

Chia sẻ tại buổi đào tạo, ông Nguyễn Lê, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ môi trường tái tạo Reenvitech cho biết: “Khóa đào tạo đã mang đến bộ công cụ rất hữu ích giúp doanh nghiệp có thể xác định được các yếu tố tiềm năng để xây dựng kế hoạch kinh doanh tuần hoàn cũng như kế hoạch tiếp cận người tiêu dùng và mở rộng thị trường”.