Tiếp tục đẩy mạnh công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài Vượt kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài Tăng cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ LĐTBXH cho biết, đến hết năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 159.986 lao động, đạt 133,3% kế hoạch được giao (110.000 - 120.000 lao động).

Một số thị trường trọng điểm có số lao động sang làm việc tăng trưởng mạnh mẽ là Nhật Bản với hơn 80.000 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) trên 58.000 lao động, Hàn Quốc hơn 11.000 lao động…

Đại diện Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cũng cho biết, năm vừa qua, thị trường lao động ngoài nước có những tín hiệu tích cực. Nhu cầu tiếp nhận lao động và nhu cầu của người lao động đều gia tăng, quan hệ hợp tác với các đối tác ngày càng được thúc đẩy, phát triển.

Trong năm 2023, đơn vị này đã phái cử được gần 11.500 lao động đi làm việc tại các thị trường, tăng 14% so với năm 2022, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, riêng thị trường Hàn Quốc đã đưa được 10.900 người theo Chương trình EPS; phái cử được 530 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Chương trình IM Japan; 26 người lao động xuất cảnh sang làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức theo Chương trình Hand in Hand for International Talents.

Đặt mục tiêu đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2024
Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ LĐTBXH

Đồng thời, Trung tâm đã triển khai hoàn thiện hồ sơ và tổ chức xuất cảnh cho 27 lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) theo Chương trình tuyển mộ trực tiếp; phái cử 7 thực tập sinh đi làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế của Nhật Bản theo Chương trình hộ lý Osaka.

Đặc biệt, với việc ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong năm qua, đã làm cơ sở pháp lý quan trọng, để tiếp tục đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Đáng chú ý, việc đàm phán mở rộng ngành nghề, thị trường tiếp nhận lao động với các đối tác Hàn Quốc, Đức, Australia tiếp tục được thúc đẩy, để mở rộng thị trường cho những năm tới…

Trên đà của năm 2023, trong năm 2024, Bộ LĐTBXH đặt mục tiêu đưa khoảng 125.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để đạt được nhiệm vụ đề ra, Bộ này sẽ đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, chú trọng ổn định, duy trì các thị trường hiện có, phát triển, mở rộng thị trường có thu nhập cao, phù hợp với trình độ, kỹ năng của người lao động Việt Nam.

Công tác thông tin, tuyên truyền cũng sẽ được tăng cường nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động chuẩn bị nguồn lao động, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Theo Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng, trong năm 2024, việc triển khai tuyển chọn, tiếp nhận lao động theo hình thức phi lợi nhuận, chi phí thấp sẽ tiếp tục được quan tâm; nhu cầu về nguồn nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức tiếp tục gia tăng.

Riêng thị trường Hàn Quốc năm nay có thể sẽ tiếp nhận lên đến 165.000 người. Đây là các yếu tố thuận lợi, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện các chương trình phái cử lao động trong năm và các năm tiếp theo.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm sẽ tập trung tổ chức tốt các kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề, các kỳ tiếp nhận hồ sơ và tổ chức tuyển chọn các chương trình, hoàn thiện thủ tục và tổ chức cho người lao động xuất cảnh; gia tăng số lượng lao động có tay nghề.

Với các thị trường khác, dự kiến trình Bộ Bản ghi nhớ với Tổ chức IM Japan về việc phái cử và tiếp nhận lao động đặc định; thí điểm tuyển chọn lao động cho Chương trình Osaka theo hình thức đặt hàng đào tạo nghề với một số trường có ngành điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, song song với đào tạo tiếng Nhật…

Mặt khác, công tác quản lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng đối với người lao động đang làm việc tại nước ngoài cũng sẽ được tăng cường. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tuyển dụng, phát triển mạng lưới người lao động về nước lập nghiệp thành công; mở rộng hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm hiệu quả…