Nghệ An: Nhân rộng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn
Chuối xanh giá vài trăm nghìn/nải vẫn đắt hàng Hưng Nguyên phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2023 Bến xe Nước Ngầm sẵn sàng ứng phó với lượng khách tăng 150% |
Ngày 15/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023”, giao cho Hội Nông dân tổ chức thực hiện.
Thực hiện Đề án, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Cụ thể, trong giai đoạn 2020-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 4 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”; xây dựng câu lạc bộ “Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn”.
Cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức trên 90 cuộc hội nghị, tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với sự tham dự của hơn 4.500 hội viên nông dân.
Mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn được Hội Nông dân Nghệ An khuyến khích, nhân rộng. |
Đặc biệt, các cấp Hội đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; xây dựng 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các nông sản của nông dân; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình….
Hội Nông dân tỉnh cho biết, mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn của Nghệ An cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Nhận thức của nhiều hội viên nông dân về sản xuất, người kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vẫn còn hạn chế; một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác; nhiều người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.
Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh lựa chọn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương - vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè; có nhiều mô hình tốt về nông sản an toàn để phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.
Từ cuộc phát động, tiếp tục tuyên truyền cho hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông sản thực phẩm. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường.
Bình luận