Phát triển làng nghề truyền thống nhờ nguồn vốn Ngân hàng chính sách Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề

Giấy Dó truyền thống ở vùng Bưởi được một người Pháp có tên Henri Oger mô tả trong cuốn “Kỹ thuật của người An Nam” là loại giấy xốp nhẹ mà bền dai, không nhòe khi viết vẽ, ít bị mối mọt. Người xưa đã dùng giấy Dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian và đặc biệt hơn cả khi các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đến nay, nhiều đình, chùa và làng xã vẫn còn lưu giữ được những sắc phong này.

Phục dựng mô hình nghề truyền thống làm giấy Dó của vùng Bưởi xưa
Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ.

Cho tới những năm 90 của thế kỷ 20, nghề làm giấy Dó tại vùng Bưởi vẫn còn được lưu giữ, sản xuất bởi các hợp tác xã. Đến đầu những năm 2000, các hợp tác xã giải thể thì nghề làm giấy Dó mới mất hẳn tại vùng Bưởi (phường Bưởi, quận Tây Hồ ngày nay).

Để phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của quận Tây Hồ giai đoạn 2020 - 2025, UBND phường Bưởi được giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức vận hành, khai thác Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình nghề truyền thống làm giấy Dó”, sử dụng nguồn vốn xã hội hóa.

nghe lam giay do
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ấn nút khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Đây là thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Tây Hồ nói chung và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bưởi nói riêng; từ đó cụ thể hóa, triển khai có hiệu quả Chương trình số 02-CTr/QU ngày 19/10/2020 của Quận ủy Tây Hồ về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh tế; chú trọng phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của quận giai đoạn 2020 - 2025.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh, việc đưa vào vận hành Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống làm giấy Dó của vùng Bưởi xưa càng thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị phường Bưởi trong việc xây dựng phát triển kinh tế địa phương; là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền phường Bưởi.

nghe lam giay Do
Không gian trưng bày, tìm hiểu lịch sử nghề truyền thống giấy Dó tại phường Bưởi.

“Đây không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch, nơi giới thiệu về một nghề truyền thống đáng tự hào của người dân vùng Bưởi xưa, phường Bưởi, quận Tây Hồ ngày nay mà còn là một địa chỉ chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh, thành trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ. Ngoài phục vụ du lịch nơi đây còn tổ chức các giờ học ngoại khóa, tham quan của các học sinh trên địa bàn quận, góp phần giáo dục thế hệ trẻ phát huy và tự hào tinh thần lao động, sản xuất sáng tạo trong truyền thống của cha ông Việt Nam ta qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước”, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh.

Phục dựng mô hình nghề truyền thống làm giấy Dó của vùng Bưởi xưa
Các đại biểu tham quan Điểm du lịch.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Đảng ủy, chính quyền phường Bưởi và các đơn vị có liên quan, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án “Tổ chức vận hành, khai thác Điểm dịch vụ du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó, phường Bưởi”; tuyên truyền bằng nhiều hình thức (truyền thống cũng như hiện đại) nhằm quảng bá, giới thiệu, xây dựng hình ảnh hệ thống thương hiệu của du lịch phường Bưởi nói riêng, quận Tây Hồ nói chung; tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và nhân dân về bảo vệ an ninh trật tự, phát huy giá trị văn hóa tại Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu về nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó xưa, phường Bưởi cũng như các di tích lịch sử trên địa bàn phường.

N.Hoa