TP.HCM: Vinh danh 18 thí sinh đoạt giải Cuộc thi Tài năng Toán tư duy TP.HCM: Tìm ra thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi “Giờ lập trình 2024”

Trong hai ngày 8 - 9/6, gần 106.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 3 môn thi Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2024 - 2025.

Thí sinh Hà Nội
Năm học 2024 - 2025, thành phố Hà Nội có 4 trường THPT tuyển học sinh vào lớp 10 chuyên.

Hôm nay (10/6), những thí sinh có nguyện vọng thi chuyên tiếp tục thi các môn chuyên theo lịch. Cụ thể: Buổi sáng thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học trong 150 phút (8h - 10h30); tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (môn thay thế) trong 120 phút (8h - 10h). Buổi chiều thi Vật lí, Lịch sử, Địa lí trong 150 phút (14h - 16h30); Hóa học, tiếng Anh trong 120 phút (14h - 16h).

Năm học 2024 - 2025, thành phố Hà Nội có 4 trường THPT tuyển học sinh vào lớp 10 chuyên, gồm các trường: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây với tổng chỉ tiêu 2.240. Toàn thành phố có hơn 11.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên của các trường này.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã bố trí 19 điểm thi với gần 500 phòng thi để tổ chức kỳ thi. Dù số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên không nhiều, song các điểm thi tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và giữ nghiêm kỷ cương trường thi nhằm bảo đảm sự công bằng.

Theo quy định, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 chuyên của 4 trường ngoài đáp ứng các điều kiện dự tuyển, phải trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 là tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và vòng 2 là tổ chức thi tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Thí sinh Hà Nội
Thí sinh tham dự kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Trần Duy Hưng - Cầu Giấy.

Ở vòng 2, thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp Trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết. Học sinh làm bài thi môn Toán thay thế để xét tuyển vào lớp chuyên Tin.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường THPT: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của 2 trường, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Gần 106.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành 3 môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025. Theo đánh giá, kỳ thi đã khép lại an toàn, nghiêm túc và nhân văn.

Kết quả ấy có sự chung sức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở cùng sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.