Khu công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành hạt nhân Khu đô thị sáng tạo phía Đông Cần có giải pháp khơi thông nguồn cung thị trường bất động sản Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 "cầu cứu" UBND TP.HCM vì thiếu kinh phí hoạt động

Chiều 31/10, phóng viên Báo Lao động Thủ đô ghi nhận từ cầu An Lộc (quận 12) đến đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp), chặng đường chỉ khoảng 4km nhưng đã có ít nhất 3 cây xăng thông báo "hết xăng, còn dầu", khiến nhiều người dân chạy xe vào trạm xăng rồi thất vọng đi ra. Được biết, những cây xăng này đã tạm dừng bán xăng từ hơn 2 tuần qua.

Đơn cử như cửa hàng xăng dầu Petro Thạnh Lộc (556 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp), đã hơn 20 ngày qua, nơi này vẫn thông báo "hết xăng, còn dầu". Cách trạm xăng này khoảng 200m, cũng có một cây xăng khác, trước đây cũng thường xuyên thông báo hết xăng, tuy nhiên chỉ bị gián đoạn trong vòng 2 - 3 ngày. Riêng cửa hàng xăng dầu Petro Thạnh Lộc đã ngừng bán xăng liên tiếp từ ngày 9/10 đến nay.

TP.HCM: Vẫn còn nhiều cây xăng treo biển
Cửa hàng xăng dầu Petro Thạnh Lộc (quận Gò Vấp) hết xăng từ ngày 9/10.

Tại giao lộ Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), tình trạng hết xăng cũng diễn ra tại cửa hàng xăng dầu 77 (Công ty TNHH xăng dầu 77) suốt hơn 2 tuần qua, khiến nhiều người dân đi làm qua đây gặp khó khăn trong việc đổ xăng. Ngoài ra, đây là cây xăng nằm ở vị trí đắc địa, nhiều người dân qua lại, nên việc cây xăng gần như không hoạt động khiến không ít người băn khoăn.

"Anh đi lên trước tầm 1km nữa là có nhiều cây xăng khác. Chỗ này chưa biết khi nào có xăng, còn nguyên nhân vì sao thì tôi không biết, vì tôi chỉ là nhân viên bán xăng", một người tự là nhân viên ở Cửa hàng xăng dầu 77 cho biết.

Tương tự, một số cây xăng trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) cũng tái diễn tình trạng "hết xăng, còn dầu", dù cách đây vài ngày những cây xăng này vẫn hoạt động bình thường.

TP.HCM: Vẫn còn nhiều cây xăng treo biển
Cửa hàng xăng dầu 77 nằm cạnh Giao lộ Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) hết xăng từ hơn 2 tuần qua.

Chị Trần Thị Hoa (25 tuổi, quận 12), thở dài khi đi qua một loạt cây xăng tại quận 12 nhưng đều bị thông báo hết hàng. Chị Hoa phải chật vật chạy sang quận Gò Vấp để đổ xăng, nhưng lại gặp tình trạng chỉ được đổ giới hạn 30.000 đồng, trong khi chị đang chạy xe tay ga, tốn xăng hơn những loại xe khác.

"Tôi đi làm ở quận 3 thì không có tình trạng hết xăng như ở quận Gò Vấp hay quận 12. Cách đây mấy ngày tôi vẫn đổ xăng bình thường ở khu vực quận 3, quận 10, không hiểu sao khu vực quận Gò Vấp, 12 lại hay hết xăng như vậy", chị Hoa thắc mắc.

Theo số liệu của Sở Công Thương TP.HCM, từ đầu tháng 10 đến nay, đặc biệt trong các ngày 23 - 27/10, trung bình vẫn có khoảng 9 - 10% số cửa hàng xuất hiện tình trạng cung cấp gián đoạn do tạm hết xăng, dầu.

Lý giải về thực trạng này, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm, dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Đối với tình trạng thiếu xăng đang chủ yếu diễn ra ở các quận, huyện vùng ven, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, tại các huyện, đa phần các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của các doanh nghiệp nhỏ, không kinh doanh theo chuỗi, kênh bán lẻ. Đồng thời, hiện trạng các cửa hàng xăng dầu có những hạn chế nhất định về năng lực bồn, bể chứa, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển xăng dầu… Vì vậy, trong điều kiện nguồn cung xăng dầu còn khó khăn thì có những thời điểm chưa thể tiếp hàng kịp thời đến cửa hàng để phục vụ nhu cầu của người dân tại các khu vực trên.