Tràn lan bánh Trung thu siêu rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Ảnh hưởng từ hội, nhóm tiêu cực trên mạng xã hội Công ty thương mại điện tử nào phổ biến nhất trên mạng xã hội? Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao |
Giá nào cũng có
Sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19, năm nay, thị trường Trung thu quay trở lại sôi động và sớm hơn. Từ tháng đầu tháng 8, trên các tuyến đường đã xuất hiện nhiều gian hàng chuyên kinh doanh bánh Trung thu như Madam Hương, Long Đình, Kinh Đô… Bên cạnh những loại bánh đắt đỏ có giá hàng trăm nghìn đồng/cái, thì mùa Trung thu năm nay có thêm nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc với giá cả “siêu rẻ”. Đặc biệt là loại bánh dẻo mini được giới thiệu là hàng nội địa Trung Quốc.
Bánh Trung thu mini giá rẻ được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. |
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây thường là loại hàng được gia công, sử dụng nguyên liệu rẻ tiền. Bánh cũng làm từ vỏ bột mì, nhưng nhân, màu sắc, chủ yếu pha từ hương liệu thực phẩm... Ðặc điểm chung của những chiếc bánh này là đều có màu sắc sặc sỡ, đa dạng kiểu dáng, bao bì in chữ nước ngoài, không rõ nơi sản xuất hay thành phần, nhưng trông rất bắt mắt với đủ vị từ hạt dẻ, dâu tây, đậu xanh... Bánh thường được bán theo cân với mỗi thùng bánh có gần 100 cái, trung bình mỗi cái có giá chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng khi đến tay người tiêu dùng. .
Dù giống nhau về mẫu mã nhưng mỗi tiểu thương lại quảng cáo theo mỗi kiểu khác nhau. Có người nói bánh nhập trực tiếp từ Đài Loan, có người cho biết đây là hàng xách tay từ nội địa Trung Quốc. Hạn sử dụng của bánh cũng không thống nhất, có người nói 3 tháng, có bên lại nói 6 tháng.
Cụ thể, liên hệ theo thông tin được giới thiệu trên mạng, một người bán tên Oanh tại Hà Nội cho biết giá bán sỉ là 2.000 - 4.000 đồng/cái bánh Trung thu mini, còn mua lẻ 5.000 đồng/cái, khách muốn mua bao nhiêu cũng có.
“Bánh chỗ chị bán rẻ nhất thị trường, chỉ hơn 100.000 đồng là có hàng chục cái với mùi vị khác nhau nên khách mua nhiều lắm”, bà Oanh khẳng định. Tuy nhiên, được hỏi về giấy tờ chứng minh về nguồn gốc và chất lượng thì bà Hồng thừa nhận là bánh nhập lậu, không có giấy tờ gì.
Mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 3 - 5.000 đồng. |
Trong khi đó, tự nhận là điểm chuyên phân phối bánh Trung Quốc, bà Hạnh (Hà Nội) cho biết hơn 1 tháng qua đã bán khoảng 600 thùng bánh Trung thu mini Trung Quốc, mỗi thùng 5kg, giá 380.000 đồng. Trong đó nhiều loại bánh mới như bánh dẻo, bánh vị dứa, dừa hay “combo” thập cẩm với hơn 10 vị các loại. “Hàng rất rẻ, lại đa dạng nên được khách nhiều tỉnh thành chuộng hơn hẳn dòng bánh trong nước”, bà Hạnh khoe và cho hay bà làm ăn thật thà nên nói thật từ Trung Quốc còn nhiều người để nâng giá, bán được hàng thường giới thiệu bánh từ Đài Loan, Hong Kong, thậm chí Hàn Quốc…
Đánh giá về các loại bánh trên, anh Trần Huy, chủ một cửa hàng bánh ngọt ở quận Ðống Ða (Hà Nội) cho biết: “Giá bánh Trung thu 150g hiện có giá thấp nhất là 55.000 đồng/cái. Giá bánh năm nay tăng một phần do nguyên vật liệu tăng hơn khoảng 10 - 15% so với năm ngoái. Ngoài ra, các loại bánh dẻo nhà làm thời hạn sử dụng từ 3 - 7 ngày, bánh nướng 15 ngày. Bánh dẻo được sản xuất kiểu công nghiệp thời hạn sử dụng khoảng 1 - 1,5 tháng.
Thế nhưng, cùng với giá nguyên liệu cao cộng với các chi phí vận chuyển, nhập khẩu, những chiếc bánh được rao trên chợ mạng lại chỉ có giá khoảng 4.000 đồng/cái và được quảng cáo có thể sử dụng từ 4 - 6 tháng. Điều này khiến tôi đặt ra rất nhiều nghi vấn về vấn đề chất lượng sản phẩm”.
Nên lựa chọn các sản phẩm uy tín
Các chuyên gia y tế cảnh báo, hiện có một số loại nguyên liệu, nhân bánh làm sẵn đang được bán ở các khu chợ, cửa hàng bánh không được kiểm soát. Ðây cũng chính là vấn đề đáng lo ngại cho người tiêu dùng. Ðiều nguy hiểm là các chất phụ gia, phẩm mầu, chất bảo quản nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đau bụng… nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.
Theo quy định của Bộ Y tế, bánh Trung thu không thể bảo quản ở điều kiện thông thường trong thời gian dài. Việc sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu nói riêng và các loại hàng hóa, thực phẩm khác nói chung là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Kể cả nhà sản xuất hay cơ sở kinh doanh, buôn bán đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, với các loại bánh được bảo quản sơ sài, người tiêu dùng cần cảnh giác về chất lượng sản phẩm cũng như khâu kiểm soát của cơ quan chức năng.
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng trước những loại bánh Trung thu có tem, nhãn không rõ ràng.
Người tiêu dùng nên lựa chọn các loại bánh Trung thu rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn. |
Chỉ nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và xem xét kỹ nhãn mác của bánh, có ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bởi bánh để lâu hoặc bảo quản trong môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng. Đặc biệt, không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác hay bao bì bị rách, có màu sắc khác thường hoặc mùi vị khác lạ.
Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, bên cạnh sự thông thái của người tiêu dùng thì các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện, ngăn chặn những hành vi sai phạm từ khâu chế biến, sản xuất cho tới tiêu thụ bánh Trung thu.
Có thể thấy, Tết Trung thu đang đến gần, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tạo điều kiện cho người dân đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, các lực lượng chức năng cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, quá hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng,...
Cùng với đó, các cơ quan liên quan cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn. Về phía người tiêu dùng nên chọn lựa các sản phẩm bảo đảm tiêu chí về chất lượng và nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cả cộng đồng.
Bình luận