Ứng dụng sản phẩm hóa dược trong cách mạng công nghiệp 4.0 Công chứng số sẽ tránh được tình trạng làm giả hồ sơ Đẩy mạnh hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Chiều 2/10, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc và phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự buổi lễ.

Năm thông điệp được gửi tới trong buồi lễ gồm: “Học tập suốt đời - Chìa khóa của mọi thành công”, “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”, “Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập”, “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”, “Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới.”

Đại biểu thực hiện nghi thức phát động, gửi gắm thông điệp hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023.
Đại biểu thực hiện nghi thức phát động. (Ảnh: Thanh Tùng)

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, việc thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu của quốc gia. Chính phủ và các ban, ngành đã tạo những điều kiện cần thiết cho quá trình chuyển đổi số trong giáo dục được phát triển, bảo đảm để mọi công dân đều có cơ hội được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, từ đó xây dựng xã hội học tập.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu tự học của mọi người dân, ở nước ta, việc chuyển đổi số vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, ngành Giáo dục cần đưa ra những giải pháp, chiến lược mang tính dài hạn, có lộ trình cụ thể để hỗ trợ hiệu quả cho việc học tập suốt đời của mọi người dân trên nền tảng công nghệ số. Trong đó, giải pháp điển hình là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục; khuyến khích và hỗ trợ áp dụng các mô hình giáo dục - đào tạo mới dựa trên các nền tảng số; tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia thực hiện.

Ngoài ra, cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục; hình thành kho học liệu số, học liệu mở dùng chung toàn ngành, liên kết với các kho học liệu quốc tế, đáp ứng nhu cầu tự học, học tập suốt đời, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền; xây dựng hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ ngành giáo dục có kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin, an toàn thông tin để tác nghiệp trên môi trường số, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số...

Thay mặt lãnh đạo Phòng GD&ĐT 30 quận, huyện, thị xã phát biểu hưởng ứng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục quyết tâm thực hiện Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của thành phố Hà Nội bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động tập trung thể hiện tầm quan trọng và vai trò của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số, nâng cao chất lượng học tập suốt đời cho mọi người.

Tại buổi lễ, 73 học sinh giỏi, học sinh vượt khó trong học tập đã được trao thưởng.