Vũng Tàu là “Thành phố du lịch sạch ASEAN” Cấp thiết xây dựng tuyến đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh tiến độ dự án sân bay Hồ Tràm

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có buổi làm việc do đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì để nghe Sở Nội vụ báo cáo về chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ. Tham dự họp có các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Phú Mỹ.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Nội vụ cho biết, căn cứ tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh được quy định thì thị xã Phú Mỹ đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố Phú Mỹ và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên đạt 17/17 tiêu chuẩn thành lập phường, đảm bảo tiêu chuẩn là đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố
Một góc thị xã Phú Mỹ. Ảnh: ittpa.baria-vungtau.gov.vn.

Việc thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ trên cơ sở nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã hiện hữu là phù hợp với quy định hiện nay; đảm bảo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ cơ bản thống nhất chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ.

Ông Thọ cũng đề nghị Sở Nội vụ phối hợp với thị xã Phú Mỹ tiếp thu ý kiến của các thành viên tham dự họp bổ sung, hoàn thiện Báo cáo để báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Trong đó lưu ý rà soát lại số liệu 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên, đặt ra lộ trình, kế hoạch thời gian rõ ràng.

Thị xã Phú Mỹ là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, là đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngày 12/4/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 24/11/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III. Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết, trong đó đề ra mục tiêu xây dựng thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp, cảng biển vào năm 2025.

Thị xã Phú Mỹ có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; là địa bàn sở hữu nhiều điều kiện để phát triển kinh tế như: cụm cảng nước sâu Thị Vải-Cái Mép nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng trong nhóm nhanh nhất thế giới; Trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu có quy mô khoảng 1.763 ha.

Ngày 12/4/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 24/11/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định 1484/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là đô thị loại III. Ngày 05/6/2020, Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/ĐH, trong đó xác định mục tiêu tổng quát như sau: “Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh; tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, củng cố niềm tin của người dân; phấn đấu xây dựng Thị xã Phú Mỹ trở thành Thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp, cảng biển vào năm 2025”.

Do đó, việc xây dựng Đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ hiện nay là hết sức thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Mỹ nói riêng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung. Đây là tiền đề để thị xã tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị và phát triển kinh tế xã hội tương xứng với vị thế, tiềm năng là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.