Nâng cao năng lực an ninh, an toàn thông tin TP.HCM: Tìm giải pháp bảo đảm vấn đề an ninh lương thực Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2023

Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, mô hình camera an ninh đã và đang được xây dựng và nhân rộng ở 32 xã, thị trấn. Nhờ mạng lưới “tai, mắt” này, công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, trật tự an toàn giao thông, ý thức vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện ngày càng hiệu quả.

Bằng hình thức xã hội hóa, đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã vận động nhân dân ủng hộ kinh phí, lắp đặt được 765 camera an ninh, màn hình hiển thị hình ảnh, hệ thống lưu trữ dữ liệu hình ảnh.

Chương Mỹ: Hiệu quả từ mô hình camera an ninh
Công an xã Ngọc Hòa trích xuất camera an ninh để điều tra các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Xã Hoàng Diệu là một trong những xã trọng điểm về an ninh trật tự của huyện Chương Mỹ vì có dân số đông, tiếp giáp nhiều địa bàn, tiềm ẩn phát sinh tội phạm trộm cắp, ma túy... Để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Hoàng Diệu đã vận động người dân, huy động nguồn lực xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera theo dõi các đối tượng ra, vào địa bàn. Hiện 7/7 thôn của xã Hoàng Diệu đã lắp được 118 mắt camera tại các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, trường học.

Điển hình, tại thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu được Ủy ban nhân dân (UBND) xã chọn là thôn đầu tiên thực hiện mô hình camera an ninh. Ông Trần Quang Huy (Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hiền) cho biết: “Ngày đầu vận động, thôn An Hiền gặp nhiều khó khăn vì một số người dân cho rằng việc lắp đặt camera an ninh là nhiệm vụ của chính quyền, cơ quan công an... Nhưng khi được giải thích những hiệu quả mang lại, người dân trong thôn đã tự nguyện đóng góp hơn 38 triệu đồng, lắp đặt 31 mắt camera giám sát tại các trục đường chính của thôn, xóm, khu dân cư. Đặc biệt, người dân nơi đây còn chia sẻ wifi, nguồn điện của gia đình để camera hoạt động liên tục”.

Đối với xã Ngọc Hòa, 5/5 thôn của xã đã lắp đặt 58 camera an ninh. Nói về hệ thống camera, Trung tá Lê Thanh Tuấn (Trưởng Công an xã Ngọc Hòa) cho biết: “Từ ngày có hệ thống camera giám sát, xã Ngọc Hòa không xảy ra vụ việc trộm cắp, đổ rác thải sinh hoạt bừa bãi... Công an xã và các đơn vị bạn đã trích xuất hình ảnh kịp thời làm rõ 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ tai nạn giao thông và 1 vụ cướp giật tài sản”.

Còn tại xã Trường Yên, Thiếu tá Trịnh Văn Phương (Trưởng Công an xã) thông tin, toàn bộ 5 thôn của xã đã có 70 camera giám sát. Từ khi có hệ thống camera đến nay, Công an xã đã làm rõ 6 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ gây rối trật tự công cộng, 2 vụ cố ý gây thương tích, 6 vụ tai nạn giao thông...

Đánh giá về hiệu quả của mô hình camera an ninh trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Thành Trung (Phó Trưởng Công an huyện Chương Mỹ) cho biết: Nhờ có hệ thống camera an ninh, lực lượng công an các cấp trên địa bàn huyện đã tiến hành hàng nghìn lượt trích xuất hình ảnh, dữ liệu phục vụ công tác điều tra, khám phá các vụ án và xử lý các hành vi phạm pháp. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Chương Mỹ đã nhanh chóng xác định diễn biến, phương tiện liên quan đến 15 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 8 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ cướp tài sản và 1 vụ cướp giật tài sản...

Thực tế trên cho thấy, mô hình camera an ninh đã và đang thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát triển sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân huyện Chương Mỹ. Những “mắt thần” trong công tác phòng, chống tội phạm đã tạo chuyển biến rõ rệt trong việc xây dựng ý thức giữ gìn an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm trong cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến khẳng định, mô hình camera an ninh là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng công an trong quản lý địa bàn. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ đề nghị các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện tiếp tục tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, ngành Công an, thành phố Hà Nội về xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an các địa phương chủ động và tích cực tham mưu chính quyền các cấp khắc phục những hạn chế còn tồn tại; củng cố, nâng cao hiệu quả của mô hình camera phục vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, khẳng định vai trò là “tai, mắt”, “cánh tay nối dài”, giúp lực lượng Công an quản lý, giám sát tốt địa bàn; điều tra, khám phá nhanh, kịp thời các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật; gắn mô hình camera an ninh với các mô hình, phong trào tự quản về an ninh trật tự tại cơ sở...

Với sự chỉ đạo, vào cuộc của các cấp lãnh đạo, sự đồng tình, hưởng ứng tham gia của quần chúng nhân dân, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các xã, thị trấn trong toàn huyện đã được duy trì, củng cố và phát triển. Từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.