Nghệ An: Chuối thờ bán 30.000 đồng/nải vẫn vắng người mua Giá dâu tây hạ nhiệt, người dân thỏa sức mua Cúng Rằm tháng Giêng: Dịch vụ đặt cỗ lên ngôi

Từ giữa tháng 12 năm trước tới tháng 2-3 năm sau là thời điểm dâu tây vào mùa chính vụ. Theo đó, tại thị trường Hà Nội, dâu tây xuất xứ Mộc Châu (Sơn La) cũng đang được rao bán rầm rộ từ kênh chợ truyền thống cho đến chợ mạng.

Đáng chú ý, thời điểm trước Tết Nguyên đán, dâu tây Sơn La có giá phổ biến từ 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Hàng loại Vip giá lên tới 600.000 - 750.000 đồng/kg, loại dâu đặc biệt giá gần 1 triệu đồng/kg.

Nay, loại đặc sản Sơn La này có giá siêu rẻ. Cụ thể, dâu tây loại đặc biệt giá giảm còn 200.000 - 250.000 đồng/kg; dâu cỡ lớn giá 150.000 đồng/kg; dâu nhỡ 100.000 đồng/kg; dâu bi giá 80.000 đồng/kg, hàng bi ve giá 50.000 đồng/kg.

Dâu tây Sơn La siêu rẻ nhuộm đỏ chợ Hà Nội
Dâu tây Sơn La được bày bán tràn ngập tại các chợ dân sinh ở Hà Nội với mức giá siêu rẻ.

Theo chị Thu Hà - một tiểu thương ở khu chợ Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy), năm nay dâu tây bày bán chủ yếu là dâu nhỡ, dâu bi và bi ve. Đặc biệt giá dâu bi và bi ve năm nay rất rẻ, chỉ khoảng 45.000 - 55.000/kg, tức chỉ từ hơn 20.000 đồng/hộp nên được nhiều người ưa chuộng.

“Dâu tây được đóng trong hộp nhựa, nặng 500gr/hộp. Mỗi ngày tôi chỉ nhập khoảng 200 hộp về bán. Giá chỉ 100.000 đồng/4 hộp dâu bi ve, 90.000 đồng/2 hộp dâu nhỡ, 110.000 đồng/2 hộp dâu to và miễn phí ship trong bán kính 2km”, chị Thu Hà chia sẻ.

Chị Đàm Thị Ngọc - chủ một vườn dâu tại Mộc Châu và có cửa hàng phân phối ở Hà Nội cho hay cho biết, thời điểm dâu tây Sơn La đầu mùa khá đắt do sản lượng không nhiều. Thời điểm đó mỗi ngày chị chỉ bán khoảng 50 - 60kg tùy số lượng quả chín ở vườn và nhu cầu khách đặt.

Tuy nhiên từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dâu tây vào chính vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào nên giá siêu rẻ. Hơn 1 tuần nay, ngày nào vườn nhà chị cũng về khoảng 2,5 - 3 tạ dâu tây các loại để trả đơn cho khách.

Dâu tây Sơn La siêu rẻ nhuộm đỏ chợ Hà Nội
Dâu bi ve đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Nói về giá dâu tây, theo chị Ngọc, thời điểm này dâu loại nào giá cũng rẻ do thời tiết lạnh quả không chín đỏ rực và đẹp mắt như trước. Ví như, dâu to giá chỉ 150.000 đồng/kg. Dâu bi ve giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Để đảm bảo lợi nhuận, thường chị sẽ bán theo set 3 hộp.

Là một tín đồ của dâu tây, chị Bùi Thị Lanh (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) cho biết, từ thời điểm đầu tháng 2 tới nay, tuần nào chị cũng mua dâu về cho gia đình ăn, bởi thời điểm này dâu chín nhiều và ngọt. Chị Lanh cũng thường chọn mua bi ve theo set 3 - 4 hộp để ăn dần do size này có mức giá rẻ, quả ngọt đậm và rất thơm.

“Khi đã nhàm chán với việc ăn quả trực tiếp tôi sẽ sáng tạo ra các món mới như nước ép dâu, sữa chua, sinh tố hay là mứt dâu. Thời gian vào vụ dâu không lâu nên tôi muốn tranh thủ lúc giá rẻ để gia đình mình được thưởng thức loại quả mà mình ưa thích nhiều một chút”, chị Lanh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, tại Sơn La, dâu tây được trồng chủ yếu ở Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn. Riêng huyện Mai Sơn, diện tích dâu lên đến 450 ha, năng suất trung bình ước đạt trên 12 tấn/ha, sản lượng khoảng 5.400 tấn. So với vụ năm 2022-2023, tăng gần 80% về diện tích và tăng trên 250% về sản lượng.

Dâu tây - loại đặc sản Sơn La đang có giá siêu rẻ và được bán nhiều ở chợ truyền thống cũng như chợ online. Cụ thể, dâu tây loại đặc biệt giá giảm còn 200.000 - 250.000 đồng/kg; dâu cỡ lớn giá 150.000 đồng/kg; dâu nhỡ 100.000 đồng/kg; dâu bi giá 80.000 đồng/kg, hàng bi ve giá 50.000 đồng/kg.