Gần 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm bán thời gian diễn ra vào 4/1 Sắp diễn ra phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ Hà Nội: Trên 2.800 chỉ tiêu việc làm dịp cuối năm

Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search - vừa công bố Báo cáo khảo sát lương 2023 và kỳ vọng của người lao động đối với năm 2023. Báo cáo được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau.

Lương và môi trường làm việc ngày càng được người lao động quan tâm
Yếu tố người lao động sẽ cân nhắc khi chuyển việc đầu tiên là "Lương", kế đến là "Môi trường làm việc". (Ảnh minh họa: B.D).

Theo đó, khi được hỏi về yếu tố cân nhắc khi chuyển việc, ứng viên cho biết, điều mà họ sẽ cân nhắc đó là "Lương" và "Môi trường làm việc" (2 sự lựa chọn này lần lượt chiếm tỷ lệ là 13,56% và 11,27%). Góp mặt trong nhóm 5 lựa chọn cao nhất còn có yếu tố "Văn hóa doanh nghiệp" với 8,14%, "Sự thăng tiến trong công việc" với 7,33%, và "Cơ chế thưởng" với 6,09%.

Cũng theo khảo sát của Navigos Group, người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc.

Cụ thể, mức “tăng ít nhất 30%” và “ít nhất 20%” so với thu nhập bình quân đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận được, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19,33% và 19,18%.

So với số liệu về mức tăng thu nhập thực tế trong năm 2022 được cung cấp bởi người lao động tham gia khảo sát, đa số mức tăng này dao động “từ 5 - 10%” hoặc “không thay đổi”, thì những kỳ vọng vào sự tăng thu nhập khi chuyển việc từ 20% - 30% đang là những con số khá cao.

Tuy vậy, vẫn có 15,57% người lao động "sẵn sàng thương lượng" về thu nhập và 13,66% khác “chấp nhận mức lương tương tự, miễn đó là cơ hội tốt”. Điều này cho thấy, còn có những yếu tố phi tài chính khác ảnh hưởng đến kỳ vọng về công việc của người lao động.