Gần 3.000 học sinh, sinh viên tham gia AI Challenge TP.HCM năm 2023 Kiến nghị cấp giấy phép môi trường cho dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM Ứng dụng sản phẩm hóa dược trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong chuyến làm việc của Đoàn đại biểu TP.HCM tại Nhật Bản do đồng chí Phan Văn Mãi làm Trưởng đoàn, GS. Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Nagoya (Nhật Bản) khẳng định sự ủng hộ về định hướng phát triển y tế chuyên sâu của TP.HCM và sẽ vận động, kết nối phía Nhật Bản với những hoạt động thiết thực.

GS. Nagato Natsume cũng đồng tình với các giải pháp phát triển y tế chuyên sâu của TP.HCM, sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư y tế tại Nhật Bản nghiên cứu cơ hội tham gia đầu tư thành lập mới trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao theo mô hình Ningen Dock.

Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Ông Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nagoya (ngoài cùng bên trái), ông Kenjiro Kohri, Chủ tịch Đại học thành phố Nagoya (ngoài cùng bên phải) cùng ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: SYT

Bên cạnh đó, GS.Nagato Natsume cũng sẽ giới thiệu và vận động GS. Kenjiro Kohri, Chủ tịch Đại học thành phố Nagoya sớm ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và các trường đại học chuyên ngành khác trực thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM. Ngoài ra, ông cũng sẽ vận động các nhà đầu tư chuyên ngành Nha khoa tại Nhật Bản tham gia đầu tư và triển khai đơn vị răng hàm mặt cùng các ứng công nghệ mới đặt ngay tại các bệnh viện chuyên khoa Sản nhằm hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản ngày một tốt hơn.

GS. Kenjiro Kohri cam kết sẽ thảo luận ngay với các thành viên của Hội đồng trường Đại học thành phố Nagoya và nhận lời mời của đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM sớm đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về các nội dung cụ thể trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao
TP.HCM thêm cơ hội hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực y tế. Ảnh minh họa.

GS. Nagato Natsume cho biết, bệnh viện trường Đại học Nagoya City (NCU Hospital) là một trong những bệnh viện lớn nhất và hiện đại nhất tại thành phố Nayoga và cả Nhật Bản, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, bao gồm cả xạ trị proton. Đây là phương pháp điều trị ung thư sử dụng các hạt proton để phá hủy các tế bào ung thư. Các hạt proton có năng lượng cao hơn các tia X thông thường, giúp chúng tập trung chính xác hơn vào các tế bào ung thư, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ đối với các mô khỏe mạnh xung quanh.

NCU Hospital là một trong những bệnh viện đầu tiên ở Nhật Bản triển khai xạ trị proton. Bệnh viện này đã đưa Trung tâm xạ trị proton đi vào hoạt động từ năm 2015 và hiện cung cấp dịch vụ xạ trị proton cho các bệnh nhân ung thư từ khắp Nhật Bản và trên thế giới. Ngoài ra, Đại học thành phố Nayoga còn có 8 hệ thống bệnh viện thực hành với nhiều chuyên khoa khác nhau.

Như vậy, bên cạnh hiệu quả bước đầu của hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo bác sĩ theo các chuẩn quốc tế của các nước tiên tiến, như mô hình Khoa Y Việt - Đức của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên kết đào tạo bác sĩ theo chuẩn Châu Âu với các nước tiên tiến, việc TP.HCM tiến đến ký kết hợp tác đào tạo với các trường đại học của Nhật Bản, cụ thể là Đại học thành phố Nayoga, Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao theo các chuyên khoa là hướng đi phù hợp theo định hướng phát triển y tế chuyên sâu cho Ngành Y tế TP.HCM trong thời gian tiếp theo.

GS. Nagato Natsume là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu và điều trị các bệnh lý về hở môi chẻ vòm trong hơn 30 năm qua. Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Hở môi chẻ vòm của Nhật Bản. GS. Nagato Natsume cũng là một trong những người có đóng góp quan trọng cho việc điều trị hở môi chẻ vòm ở Việt Nam, đã tổ chức nhiều chuyến đi phẫu thuật từ thiện tại Việt Nam, giúp đỡ hàng nghìn trẻ em mắc bệnh này, hỗ trợ đào tạo các bác sĩ Việt Nam về kỹ thuật phẫu thuật hở môi hàm ếch, tặng thiết bị y tế cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Vừa qua, ông Nagato Natsume đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại tỉnh Chiba, Nhật Bản nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước.