Nhu cầu tuyển dụng tăng cao dịp cuối năm Nhiều ngành nghề vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lớn Hơn 40 doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm chuyên đề tại quận Bắc Từ Liêm

Báo cáo được công bố mới đây của Navigos Group - đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, đã ghi nhận về thị trường lao động tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2023 cho thấy, so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất ghi nhận lên đến 43%.

Những lĩnh vực như: Du lịch, nhà hàng và khách sạn, dệt may và da giày, xây dựng và bất động sản, công nghệ thông tin và một số ngành khác… chứng kiến sụt giảm rõ rệt về nhu cầu tuyển dụng.

Cụ thể, du lịch/nhà hàng/khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch Covid-19. 4 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của lĩnh vực này giảm sâu đến 55% so với thời điểm bình ổn trước dịch, dù 2022 là năm thị trường phục hồi mạnh mẽ sau dịch. Năm 2023, dưới tác động tiếp tục của suy thoái kinh tế, nhưng nhu cầu tuyển dụng ngành này lại có sự tăng nhẹ, giảm từ 55% ở năm 2022 còn 43% năm 2023.

Nhiều ngành nghề giảm nhu cầu tuyển dụng
Dệt may là một trong những ngành sụt giảm nhu cầu tuyển dụng. Ảnh minh họa.

Với lĩnh vực dệt may và da giày, sau đại dịch, số liệu của năm 2022 cho thấy dù đang trên đà phục hồi chung của thị trường, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành này vẫn còn thua kém so với mức thời điểm thị trường bình ổn với chênh lệch là 18%.

Sau đó, đối mặt với những biến động trên thị trường thế giới, dệt may và da giày chịu tác động trực tiếp khi là những ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam. Nhu cầu về lao động của lĩnh vực tiếp tục sụt giảm đến 39%, chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tại các thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế đều tăng cao tác động lên sức mua, đơn hàng và đơn giá của doanh nghiệp đều sụt giảm.

Trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành cũng đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể lên đến 34% vào đầu năm 2023, đến từ tác động của các chính sách nhà nước ban hành khoảng giữa cuối Quý 2/2022, thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó biến động kinh tế toàn cầu cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự sụt giảm này.

Với lĩnh vực công nghệ thông tin, đây được xem là xu hướng của toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về lao động rất cao và luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Vào thời điểm bình ổn sau dịch, nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng trưởng với mức 10% so với giai đoạn trước dịch.

Tuy nhiên, khi thị trường Việt Nam trải qua ảnh hưởng của suy thoái từ biến động kinh tế thế giới vào năm 2022 đến nay, Navigos Group ghi nhận sự sụt giảm 20% về nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực này so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch Covid-19. Đây được xem là điểm khác biệt so với xu hướng vốn có của ngành Công nghệ thông tin trước nay.

Một số lĩnh vực khác cũng ghi nhận sự sụt giảm nhu cầu tuyển dụng trong đầu năm 2023 như: Xuất - nhập khẩu, vận tải và logistics, marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng.