Đặc sắc Lễ hội xôi Phú Thượng Quận Tây Hồ ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch Làng nghề trồng hoa đào Vân Tảo những ngày cận Tết Nguyên đán

Hội thi được tổ chức nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với các điều kiện hội nhập, tiến tới xuất khẩu sản phẩm.

Tiếp tục tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội
Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 với 109 tập thể, cá nhân và 327 sản phẩm đăng ký dự thi.

Đồng thời, tôn vinh, khuyến khích các làng nghề trên địa bàn Thành phố nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo những sản phẩm gắn với giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương, sản phẩm có tính mới, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Đây cũng là sân chơi để các tác giả giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm.

Đối tượng dự thi gồm tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; có khả năng chế tác, sản xuất sản phẩm phù hợp quy chế.

Sản phẩm dự thi thuộc 5 nhóm đáp ứng được tiêu chí theo quy chế Hội thi ban hành gồm: Nhóm mây, tre, lá, cói; nhóm sơn mài, khảm trai, ốc, gỗ mỹ nghệ; nhóm gốm sứ và thủy tinh; nhóm dệt và thêu; nhóm khác (điêu khắc đá, kim khí, hoa, tranh…).

Sản phẩm dự thi phải bảo đảm các tiêu chí: Sản phẩm mới do chính tác giả hoặc nhóm tác giả chế tác và tạo mẫu, không phải là sản phẩm sao chép; sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác (do cấp Thành phố hoặc tương đương trở lên tổ chức) ở trong và ngoài nước.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm làng nghề có thể gửi 1 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi. Các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi.

Thời gian tiếp nhận và lựa chọn sản phẩm dự kiến quý III/2024. Thời gian chấm thi, dự kiến chấm thi vòng sơ khảo, vòng chung khảo trong quý III/2024. Lễ trao giải hội thi, dự kiến trong quý IV/2024.

Về cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba, 30 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân tham gia dự thi còn được cấp giấy chứng nhận của Ban tổ chức và một số giải thưởng phụ của các nhà tài trợ (nếu có). Các giải thưởng tại hội thi sẽ là một trong những điều kiện để đề xuất công nhận nghệ nhân các cấp.

Trước đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 với 109 tập thể, cá nhân và 327 sản phẩm đăng ký dự thi. Sở NN&PTNT Hà Nội công nhận các sản phẩm đạt giải và các tác giả có tác phẩm tham gia Hội thi với tổng số 56 giải thưởng. Các sản phẩm đạt giải đều là những sản phẩm có ý tưởng mới; có tính thẩm mỹ cao; mang giá trị truyền thống, lịch sử văn hóa của địa phương, phù hợp với xu hướng cuộc sống và thị trường hiện nay; thân thiện với môi trường; có tính thương mại…