TP.HCM: Hỗ trợ vay vốn 2.000 tỷ đồng cho thanh niên phát triển kinh tế Giúp học sinh, sinh viên chủ động tiếp cận với hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp Tỷ phú Peter Tan: Startup đừng chỉ kinh doanh ở Việt Nam, hãy nghĩ tới châu Á

Chương trình Khởi nghiệp Xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp (hình thành năm 2013) do Trung tâm BSA sáng lập và vận hành. Trong 9 năm qua, chương trình Khởi nghiệp Xanh, đã có khoảng 1.000 chủ doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

Theo ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), hành trình 10 năm chương trình Khởi nghiệp Xanh đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang, đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… và tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Người trẻ khởi nghiệp là một nguồn lực quý giá trong tương lai
Toàn cảnh toạ đàm.

"Chặng đường 10 năm đó, những ý tưởng khởi nghiệp, dự án của các bạn trẻ từ tài nguyên bản địa được chương trình Khởi nghiệp Xanh tiếp lửa, truyền cảm hứng… nhìn qua những con người, bạn trẻ khởi nghiệp này chúng ta cũng thấy được phần nào tương lai của đất nước. Hôm nay những bạn trẻ chập chững bước chân vào con đường khởi nghiệp thì 5 năm, 10 năm sau, chúng ta sẽ có thế hệ doanh nhân cho đất nước", ông Lê Minh Hoan cho biết.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, Bộ NNPTNT sẽ luôn đồng hành cùng chương trình Khởi nghiệp Xanh để cùng nhau hợp lực lại vì một đất nước, vì một nền nông nghiệp xanh, vì một thế hệ doanh nông trẻ, để họ sẽ trở thành một doanh nhân trong tương lai khi bước vào chặng đường phát triển mới.

"Hành trình 10 năm là một chặng đường không dài, nhưng chương trình Khởi nghiệp Xanh đã nỗ lực, đào tạo ra một thế hệ những bạn trẻ khởi nghiệp và chứng minh được rằng, sức trẻ của đất nước này, nếu được sự chăm sóc, vun trồng, hỗ trợ thì sẽ trở thành một nguồn lực vô cùng quý giá trong tương lai”, ông Lê Minh Hoan cho biết.

Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, phụ trách chương trình Khởi nghiệp Xanh cho biết, thông qua cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh năm nay là năm thứ 9, chúng tôi đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây chính là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước, với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Người trẻ khởi nghiệp là một nguồn lực quý giá trong tương lai
Nhiều sản phẩm làm từ nông sản được các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu tại toạ đàm.

"Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của Châu Âu, Mỹ và khu vực như: Kim Hằng Yeshue, Ngọc Hương với các loại bột rau, Phạm Đình Ngãi với Mật hoa dừa, Khánh Hà Ohuga với mì, nui; hạt điều Gia Bảo với sản phẩm từ Điều.... Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5*, sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành...", bà Vũ Kim Anh cho biết.

Bên cạnh đó, bà Vũ Kim Anh cho rằng, các chương trình mà Khởi nghiệp Xanh thực hiện, trên cả chuỗi giá trị, từng khâu đều có các chuyên gia chuyên môn cao tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tổ chức sản xuất sao cho hiệu quả, an toàn.

“Ngoài việc để các bạn trẻ thường xuyên có không gian bán hàng ở Phiên chợ Xanh – Tử tế vào hai ngày cuối tuần, chúng tôi cũng khuyến khích các dự án tham gia chương trình của các hệ thống siêu thị quốc tế ở Việt Nam, đặc biệt là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phối hợp với Central Group tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái từ 2017 đến nay, hay đưa hàng vào hệ thống Gigamall, Uniqlo …", bà Vũ Kim Anh nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Người trẻ khởi nghiệp là một nguồn lực quý giá trong tương lai
Bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên cho rằng, chương trình Khởi nghiệp Xanh tạo ra các cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và hoàn thiện doanh nghiệp.

Phát biểu tại toạ đàm, bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên cho biết, những gì BSA làm được trong 10 năm qua không phải là chỉ tổ chức các cuộc thi, mà còn tạo ra các cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và hoàn thiện doanh nghiệp của mình. Đến năm vừa rồi, sau khi đã “lún” tương đối sâu vào Khởi nghiệp Xanh thì bà còn nhận ra bên cạnh chuyện khởi nghiệp thì khi mang sản phẩm đi bán chúng ta còn có cả sự tự hào.

"Chúng ta không chỉ bán cái chúng ta đang ươm mầm trên sân khấu của cuộc thi, không có mấy dự án là chưa thương mại hóa, mà hầu hết các dự án đã có sản phẩm trên thị trường, và vì thế từ năm nay bản thân Quỹ hỗ trợ Phát triển Thanh niên sẽ hỗ trợ thêm các bạn các công đoạn phía sau, đó là hỗ trợ xuất khẩu”, bà Nguyễn Cẩm Chi cho biết.

Tại toạ đàm, Trung tâm BSA với sự đồng hành của Công ty Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên, cùng với sự hỗ trợ của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC…, phát động cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 9/2023. Thời gian triển khai cuộc thi từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 10/2023.

Được biết, Dự án Khởi nghiệp xanh đã tổ chức cho doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, hơn 300 Phiên chợ Xanh Tử tế, các phiên chợ nông sản, phiên chợ khởi nghiệp... Ngoài ra, còn tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ quốc tế nhất là Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống được tổ chức định kỳ hàng năm tại Thái Lan (ThaiFex Anuga Asean 2017 – 2023), Hội chợ Asean – India, Hội chợ Sial Thượng Hải tại Trung Quốc… để tìm kiếm thị trường, tìm hiểu xu hướng sản phẩm mới của thế giới… Cùng với đó là các chương trình kết nối online vào thị trường Úc, Hàn Quốc, Hà Lan, … trong suốt nhiều năm qua.