Những nhà giáo truyền cảm hứng học tập cho học trò Nữ nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo Cô giáo tiểu học miệt mài với sự nghiệp “gieo chữ trồng người”
Tạo niềm đam mê học tập cho học sinh từ âm nhạc
Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương.

Nói về việc trở thành giáo viên Trường Tiểu học Thành Công A, đó lại là một cơ duyên, may mắn và tự hào của cô khi được gắn bó với “ngôi trường hạnh phúc” này ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Ban đầu, chỉ với những bài học trong sách giáo khoa, bằng lời ca, tiếng hát cùng sự uyển chuyển của đôi tay trên những phím đàn trong mỗi tiết dạy, cô đã "gieo mầm" yêu âm nhạc tới các em học sinh. Được học sinh yêu mến, cô phát triển niềm đam mê và truyền cảm hứng âm nhạc cho học trò.

Theo tìm hiểu, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương từng đạt giải Nhất kỳ thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp Thành phố. Sáu năm liên tiếp, cô được nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” với nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố. Nhiều tiết chuyên đề cấp Quận, Thành phố và miền Bắc của cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá cao. Tiết học Âm nhạc do cô thực hiện được chọn làm tiết dạy mẫu, phát sóng trên truyền hình toàn quốc.

Hơn 30 năm say sưa với nghề cũng là hơn 30 năm cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương gắn bó với hoạt động âm nhạc của Trường Tiểu học Thành Công A. Các chương trình văn nghệ của trường dự thi các cấp do cô tâm huyết dàn dựng luôn đạt thành tích cao và để lại ấn tượng sâu sắc. Cô đã dìu dắt biết bao thế hệ học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi piano, đàn phím điện tử các cấp. Đặc biệt, cô đã truyền cảm hứng cho không ít học sinh đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhớ lại những thành tích đáng tự hào mà cô và trò đã đạt được trong các cuộc thi của ngành Giáo dục, các cuộc thi quốc tế, quốc gia, các cuộc thi của thành phố, quận về âm nhạc, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của cô và tên tuổi học sinh Tiểu học Thành Công A: Giải Xuất sắc cuộc thi Tuyên truyền măng non “Em yêu Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hoà bình” kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long của Thành phố Hà Nội; giải Nhất Thành phố các cuộc thi: Hát Quốc ca, múa hát tập thể, hát những ca khúc về Điện Biên, chương trình Tuyên truyền măng non “Vững bước tiến lên đoàn”...

Trong Hội diễn văn nghệ của ngành Giáo dục Thủ đô, các tiết mục của Trường đã giành được hàng chục Huy chương Vàng cấp Thành phố và đều đạt giải Xuất sắc cấp Quận. Nhiều chương trình lớn được chọn làm điểm cho Quận và Thành phố được đánh giá cao như: Chương trình kỷ niệm 75 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, chương trình Tuyên truyền về An toàn giao thông, Diễn đàn “trẻ em nói về trẻ em, trẻ em nói về gia đình”, Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên…

Người “truyền lửa” đam mê âm nhạc cho học sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi piano, đàn phím điện tử các cấp.

Trong các cuộc thi piano và đàn phím điện tử, nhiều học sinh của trường đã tham gia và đạt giải cao. Cụ thể: 1 học sinh đã lọt vào top 5 thí sinh Xuất sắc nhất Festival Piano Hữu nghị Quốc tế; 3 giải Nhất cấp Quốc gia; 4 giải Nhất, 2 giải Nhì khu vực phía Bắc; 28 giải Nhất, 23 giải Nhì, 3 giải Ba cấp Thành phố và nhiều giải Nhất, Nhì cấp Quận.

Trong mỗi tiết học âm nhạc, học sinh không chỉ được cung cấp kiến thức mà còn được tham gia nhiều hoạt động âm nhạc phong phú như: Chơi nhạc cụ, hợp xướng, hòa tấu… Hơn thế nữa, các em còn được học cách sáng tạo trong nghệ thuật biểu diễn. Đối với cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương, mỗi giờ lên lớp với học sinh là niềm vui, đam mê và cũng tràn ngập tình thương yêu. Đằng sau mỗi bài hát, mỗi câu chuyện âm nhạc, cô đều giúp học sinh bày tỏ những ý kiến của riêng mình, từ đó cảm nhận cuộc sống qua từng nốt nhạc. Mỗi tiết học âm nhạc của cô là một trải nghiệm thú vị. Niềm vui trong việc giảng dạy môn âm nhạc không chỉ là việc mỗi ngày được cùng học trò của mình ngân nga tiếng đàn, tiếng hát, mà còn giúp các em thư giãn sau những giờ học văn hóa. Điều quý giá nhất, đó là truyền cảm hứng âm nhạc cho học trò của mình; giúp học trò tiếp cận và trải nghiệm với âm nhạc hiện đại qua Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Với kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương đã dần vun đắp, bồi dưỡng tình cảm trong sáng, lành mạnh cho các eml góp phần làm hài hòa, cân đối và hấp dẫn chương trình dạy học; kịp thời bồi dưỡng, phát hiện những em có năng khiếu và đam mê đặc biệt với âm nhạc, cao hơn nữa là nuôi dưỡng tiềm năng nghệ thuật.

Những thành công mà cô đạt được đó là nền tảng, là động lực để những giáo viên trẻ phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của Trường Tiểu học Thành Công A nói riêng và ngành Giáo dục quận Ba Đình nói chung.