Thạch Thất: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Tràn lan bánh Trung thu siêu rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ Bùng nổ du lịch thúc đẩy phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch Hướng phát triển kinh tế mới từ mô hình nuôi dê sinh sản |
Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm; công khai, niêm yết giá bán rõ ràng.
Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn phụ với các sản phẩm do nước ngoài sản xuất, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng…
Đối với các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, UBND huyện Thạch Thất yêu cầu phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm theo quy định. |
Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Kiên quyết xử lý nghiêm các điểm kinh doanh bán bánh trung thu, kinh doanh thực phẩm lấn chiếm lỏng đường, vỉa hè, nơi công cộng… không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Công khai thông tin các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngoài ra, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 19, Công an huyện Thạch Thất phối hợp tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành với UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần ngăn chặn, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Đối với các cơ sở sản xuất, UBND huyện yêu cầu tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất theo quy định hiện hành như: Bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm sản xuất ra phải có nhãn mác đầy đủ, ghi rõ các thông tin…
Cần thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Chủ động nắm bắt thông tin thị trường để có kế hoạch sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tránh lãng phí và tăng giá đột biến.
Thực hiện thu hồi và xử lý theo quy định đối với sản phẩm không đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng để làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác.
Đối với cơ sở kinh doanh, cần tuân thủ các điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm theo quy định. Không kinh doanh bánh trung thu, kinh doanh thực phẩm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi cộng cộng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm.
Trường hợp cơ sở bán hàng, kinh doanh qua mạng các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu phải thực hiện đăng ký/thông báo với Bộ Công Thương về thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử và tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm…
Bình luận