Thúc đẩy sáng chế xanh để phát triển bền vững TP.HCM: Hỗ trợ vay vốn 2.000 tỷ đồng cho thanh niên phát triển kinh tế Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP.HCM năm 2023

Thông qua việc hợp tác, Cadence sẽ cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế vi mạch cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP.HCM thông qua mạng lưới học thuật Cadence.

Mục tiêu hợp tác hướng đến giúp các bạn sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định vi mạch, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế vi mạch, thiết kế bảng mạch, và các qui trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất vi mạch.

TP.HCM: Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đánh giá cao việc hợp tác của SHTP và Cadence. Ảnh: SHTP

Tại lễ ký kết, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đánh giá cao việc ký kết hợp tác giữa Khu công nghệ cao TP.HCM với Cadence. Ông mong rằng, trí tuệ và những nội dung đào tạo sẽ được sử dụng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, cung cấp nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) TP.HCM cho biết, với tác động của đại dịch Covid-19, cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung và xung đột Nga – Ukraine đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các tập đoàn đa quốc gia là phải cấu trúc lại chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng khả năng thích ứng, chống chịu trước những nguy cơ dịch bệnh và xung đột. Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang được xem là điểm đến tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn.

TP.HCM: Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch
Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Công ty Cadence Design Systems ký kết hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới. Ảnh: SHTP

"Tôi kỳ vọng rằng, khi chúng ta có thể xây dựng mô hình hợp tác, liên kết với một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực vi mạch, điện tử thì cần nắm bắt cơ hội, khai thác hiệu quả, thực chất. Chúng ta có tiềm năng rất lớn nhưng để biến thành thế mạnh, nguồn lực thực tiễn để tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội vẫn luôn có rào cản. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ phấn đấu, tận dụng khi cơ hội đến", ông Đức nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, chương trình sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế vi mạch và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

"Việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP.HCM, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP.HCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam", ông Thi cho biết.

TP.HCM: Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch
Các đại biểu đã tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC). Ảnh: SHTP

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence cho biết, Khu Công nghệ cao TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. Với việc hợp tác, Cadence hy vọng sẽ hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam.

"Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, chúng tôi mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam", ông Michael Shih khẳng định.