TP.HCM: Giá trứng gà, vịt bình ổn tăng 2.000 đồng/chục Tận dụng công nghệ và chuyển đổi số để bứt phá TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

Theo đó, UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc liên quan theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường trên địa bàn, báo cáo định kỳ và đột xuất về Sở Công thương, Sở Tài chính thành phố; kịp thời báo cáo và đề xuất phương án xử lý khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biển trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, thực hiện công tác quản lý chất lượng hàng hóa; việc cân, đong hàng hóa; niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trong phạm vi quản lý của chợ; tuyên truyền, vận động thương nhân không mua bán, kinh doanh, tàng trữ hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định nhà nước về giá hàng hoá tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trên địa bàn.

Đối với hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Sở Công thương TP.HCM yêu cầu dự báo nhu cầu thị trường, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp bình ổn thị trường, các nhà cung ứng; có kế hoạch dự trữ, cam kết thu mua - cung ứng, chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định, không tăng giá bất hợp lý.

Song song đó, các hệ thống tiếp tục hỗ trợ, áp dụng chiết khấu ưu đãi, chia sẻ chiết khấu và các chi phí khác để giảm áp lực tăng giá bán đến tay người dùng, đặc biệt quan tâm, nghiên cứu có chính sách ưu đãi đối với sản phẩm bình ổn thị trường và các mặt hàng thiết yếu khác. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… kịp thời báo cáo, đề xuất phương án xử lý cho Sở Công Thương ngay khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, thiếu nguồn cung tại hệ thống.

TP.HCM: Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường
TP.HCM tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường.

Đối với đơn vị quản lý các chợ đầu mối như Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn… , Sở Công thương TP.HCM yêu cầu tập trung tăng cường theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập; tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ; tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát và đảm bảo hoạt động kinh doanh tại các chợ. Qua đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến thương nhân kinh doanh tại chợ chương trình bình ổn thị trường của thành phố…

Riêng các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, Sở Công thương TP.HCM yêu cầu cần chủ động chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng hàng hóa đủ số lượng đăng ký đã được phê duyệt và đảm bảo hàng hóa tham gia Chương trình đạt chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt.

Ngoài ra, Sở Công thương TP.HCM còn đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tổ chức và thông báo rộng rãi về chương trình khuyến mại, giảm giá hàng hóa trong và ngoài chương trình, ưu tiên tập trung các mặt hàng thiết yếu để tạo điều kiện tốt nhất cho người tiêu dùng.