TP.HCM là điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu Châu Á Tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc 'Soi mình lên nước mắt' đoạt giải nhất Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM

Ngày 12/9, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) công bố và phát động giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam (VCA 2023). Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có giải thưởng dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Việt Nam lần đầu có giải thưởng Sáng tạo nội dung số
Hội Truyền thông số Việt Nam công bố và phát động giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, những năm gần đây, sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số liệu năm 2022 cho thấy có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Trong bối cảnh đó, giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam ra đời nhằm khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế. Từ đó góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, ngành công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển, góp phần phát triển kinh tế số của đất nước.

Giải thưởng đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam sâu rộng hơn đến công chúng quốc tế.

Theo Ban tổ chức, hồ sơ dự thi sẽ được bình chọn qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo. Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ ngày 12/9 đến ngày 30/11/2023. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12//2023 tại Hà Nội. Ứng viên tranh giải nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin của giải thưởng.

Giải thưởng Sáng tạo nội dung số năm 2023 trao cho 2 nhóm với 7 hạng mục.

Nhóm 1: Giải thưởng dành cho tác phẩm/sản phẩm nội dung số.

Hạng mục 1: Phim ngắn xuất sắc.

Hạng mục 2: Phim hoạt hình xuất sắc.

Hạng mục 3: Phim quảng cáo xuất sắc.

Hạng mục 4: Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm 2: Giải thưởng dành cho Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Hạng mục 5: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc.

Hạng mục 6: Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng.

Hạng mục 7: Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.